Trang chủ
Dạy con tiết kiệm PDF. In Email
Viết bởi Ayyıldız Tim   
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2012 12:29

 

Đối với các bậc phụ huynh, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là dạy con cái biết cách quản lý tiền bạc. Dạy cho con trẻ nhận biết về vấn đề tiền bạc ngay từ sớm sẽ giúp bé vượt qua được những khó khăn tài chính sau này.

 


Đối với các bậc phụ huynh, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là dạy con cái biết cách quản lý tiền bạc. Dạy cho con trẻ nhận biết về vấn đề tiền bạc ngay từ sớm sẽ giúp bé vượt qua được những khó khăn tài chính sau này.


Ảnh minh họa.


Dưới đây là một vài kinh nghiệm trong vấn đề giáo dục on cái biết cách quản lý tiền bạc.


Thứ nhất, bắt đầu học cách tiết kiệm ngay khi con bé: Một trong những kinh nghiệm mà chúng tôi nhận thấy hiệu quả là mở một tài khoản tiết kiệm sẽ được dùng cho những năm học đại học sau này của các con, ngay từ khi chúng mới chỉ có 9-10 tuổi. Mặc dù bạn chỉ cần dành ra 50.000 đồng mỗi tuần đưa vào khoản tiết kiệm, nhưng số dư tài khoản sẽ tăng đến con số hàng chục triệu đồng khi con bạn đến tuổi thanh thiếu niên.


Bạn có thể bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt từ khu chúng 7-8 tuổi, vì lúc này trẻ đã được học các phép tính toán đơn giản ở trường, cũng như phân biệt được các mệnh giá của tiền. Tuy nhiên, bên cạnh việc cho trẻ tiền tiêu vặt (tốt nhất là tiền lẻ), cha mẹ cũng nên tự tạo ra một số khoản chi tiêu thường xuyên mà chính những đứa trẻ phải chi trả. Khi đó chúng sẽ học được cách tiết kiệm từ số tiền tiêu vặt mà chúng nhận được.


Thứ hai, tạo lập những hướng dẫn chi tiêu và tiết kiệm từ nhỏ: Hãy quy định cho trẻ phải dành ra 10% số tiền mà chúng có được, để dành cho các hoạt động từ thiện (một cách giúp cho trẻ biết nghĩ đến cộng đồng) và thêm 40% sẽ được đưa vào tài khoản tiết kiệm. Và bọn trẻ chỉ có thể rút tiền khi có cả sự đồng ý của bố và mẹ. Quỹ này có thể được dành riêng cho việc học đại học của trẻ, hoặc một vài tình huống phát sinh sau này. 50% còn lại có thể được sử dụng theo ý của trẻ.


Bằng việc đặt ra những quy định trên, khi con cái vẫn còn đang nằm dưới sự kiểm soát của bạn, chúng có thể học được những thói quen chi tiêu và tiết kiệm rất có ích cho sau này.


Tuy nhiên, cũng đừng luôn nói "không" với con cái khi chúng muốn rút một khoản tiền nhỏ từ các khoản tiết kiệm trên để mua một món đồ nào đó. Điều này có thể phản tác dụng khiến chúng không còn muốn tiết kiệm nữa.


Thứ ba, hỗ trợ để động viên con cái: Một số bậc phụ huynh khác lại dùng cách hỗ trợ thêm một khoản đúng bằng số tiền mà con cái họ tiết kiệm được, cho quỹ đại học để động viên chúng. Cách thức này sẽ cho con cái thấy được thái độ của cha mẹ về vấn đề quản lý tiền bạc.


Thứ tư, hội đồng tài chính gia đình: Tạo những cuộc nói chuyện trong gia đình có sự tham gia của trẻ, để xem xét về ngân sách của gia đình mình cùng với các con. Thông qua đó, hãy hướng dẫn cho trẻ cách thức phân chia các khoản chi tiêu vào những mục đích khác nhau, từ mua sắm thông thường, các tiện ích cho đến các khoản tiết kiệm. Và thường thì chính chi phí dành cho các khoản tiện ích như tiền điện, tiền xăng hay chi phí đi lại sẽ luôn khiến con bạn phải ngạc nhiên nhất, vì đơn giản không một đứa trẻ nào có thể hiểu được những khoản chi phí trên lại tốn nhiều tiền của bố mẹ chúng đến thế.


Theo Ebank